Đam San .Net
Diễn đàn yêu âm nhạc và nhạc cụ dân tộc Việt Nam


Bạn đang truy cập vào diễn đàn cũ của Đamsan.Net. Diễn đàn này không nhận đăng kí thành viên mới cũng như bài viết mới kể từ ngày 11-02-2012.
BQT.

Vấn đề “sáo than” và một số vấn đề khác .

rated by 0 users
This post has 22 Replies | 0 Followers

Top 50 Contributor
cầm sư cấp 2
CucTimAnNgot Posted: 05-31-2010 4:12

Mong các bác giúp em nhá

Đầu tiên là cái vấn đề “sáo than” mà của bác ngoccuaanhoi từng post , em xem thấy rất hay , về thực hành ngay :D , kết quả là cây khô rồi thì không sao , còn cây tươi , đúng như bác thoong nói , nó khô không kịp bên trong nên dễ nứt , em có 1 “tối kiến” là mình nấu cát trước  sau đó múc từng vá đổ vào lòng ống > khô nhanh khó nứt , em làm thử rồi , với cây khô thì tiếng ngon , cây tươi thì nó hút bớt nước , nhưng cây nào quá non thì vài ngày sau là khô , teo hết lại > không làm với cây quá non ,em cũng như nhiều bạn ,không đủ kiên nhẫn ngồi nhìn đống nứa khô hết ,các bác còn cách nào sấy nhanh hơn koo? (thủ công thôi nhá ) .

Với vấn đề nữa em rất bức xúc đó là việc làm sáo , như mấy anh dặn thì đường kính làm sáo C phải xấp xỉ 13 , em làm thử bằng ống có đường kính lớn hơn 1 tí như 15 ,17 thì cũng làm được nhưng khoảng cách lỗ rất kì cục , khoét rồi , coi bằng tuner chỉnh lên mở rộng thêm cỡ 5mm nữa mới kêu đúng , với lại các ống có đường kính lớn (cỡ 14) thì không làm sáo tông thấp được là vì sao ? em cũng tính nhân ra tìm vị trí lỗ nhưng đáng ra cách nhau 1 cung thì nó chỉ lệch vài chục cent !!! ai có kinh nghiệm giúp em tí .
Làm sao tìm được bóng gương xưa ? là sao làm sao tìm được mùi hương tà áo em thơm ? Trong xiêm y nào có gì hề ? mà ta hoài tiếc nhớ mông lung .....
Top 25 Contributor
cầm sư cấp 4

làm sáo dùi lửa hả? với nứa khô thì nó có tác dụng khá tốt đấy. còn sáo thì có thể làm to hơn cũng được mà, được cái ưu điểm này lại mất cái khác, để cân bằng tất cả thì khó lắm. còn đường kính lớn thì làm tone thấp được chứ sao không nhỉ. nhỏ mà làm tone thấp mới không được chứ. 

tiền là giấy... ngoccuaanhoi2002
Top 50 Contributor
cầm sư cấp 2
ác ác , bác quên rồi à ? cách làm cho sáo không mau hơn và tiếng trong ấy chứ khoét thì dùng dao mổ chứ ai dùng thứ ấy
Làm sao tìm được bóng gương xưa ? là sao làm sao tìm được mùi hương tà áo em thơm ? Trong xiêm y nào có gì hề ? mà ta hoài tiếc nhớ mông lung .....
Top 25 Contributor
cầm sư cấp 4

CucTimAnNgot:
ác ác , bác quên rồi à ? cách làm cho sáo không mau hơn và tiếng trong ấy chứ khoét thì dùng dao mổ chứ ai dùng thứ ấy

ủa, thế ra nhầm hàng à hehe. thế sáo than là cái gì cơ? tiếng trong thì khoét miệng thổi bé thôi, lòng to ra chút thì tiếng trong mà.  sáo các cụ làm tiếng nhỏ nhưng rất trong vì lỗ thổi bé hơn, hơi vào ít và có chọn lọc thì tiếng trong lắm.

tiền là giấy... ngoccuaanhoi2002
Top 50 Contributor
cầm sư cấp 2
cái lỗ thổi khoét nhỏ thì em biết rồi , hồi đó cây sáo nhựa của em lên tới D3 là tóa đom đóm nhưng khi khoét bự hơn thì hơi nó vô nhiều lên tới B3 luôn , tiếng cũng không ảnh hưởng lắm , muốn nó trong + ấm thì úp cái môi vô một tí là ok , còn cái em muốn hỏi là cải thiện âm sắc của cây sáo bằng cách "làm khô" nó bằng cách đổ cát nóng vào cho nó hút hết nước trong lòng ống đi , trước đây bác cũng mở 1 topic với "tối kiến" là nướng cây sáo lên cho cho âm hơn ấy nhớ chưa ? bác nhầm hàng nữa à he he .
Làm sao tìm được bóng gương xưa ? là sao làm sao tìm được mùi hương tà áo em thơm ? Trong xiêm y nào có gì hề ? mà ta hoài tiếc nhớ mông lung .....
Top 25 Contributor
cầm sư cấp 4
hơ nhầm hàng thật. mình thì khoái thổi sáo ngâm nước hơn hehe. cứ cái trúc nào càng cứng mình càng thích.
tiền là giấy... ngoccuaanhoi2002
Top 25 Contributor
cầm sư cấp 3

" nướng trúc" á.. khiếp thật! em vốn ngu dốt nhưng được cái hay đi lang thang nhiều nơi ... tuần vừa rồi về làng tre xuân lai có tậu được một chút.. thấy người ta hun trúc tươi qua khói. .. úi dzời cứ phải gọi là trúc cứng... màu vỏ vàng.. thơm phưng phức.....

 còn rót cát vào thì nó có ảnh hưởng tới màu trúc không anh... 

 

bán sáo  trúc, sáo nứa, tiêu trúc... liên hệ 01676244007 or yahoo vuthinhbn_91

 

Top 25 Contributor
cầm sư cấp 4
vuthinhbn91:

" nướng trúc" á.. khiếp thật! em vốn ngu dốt nhưng được cái hay đi lang thang nhiều nơi ... tuần vừa rồi về làng tre xuân lai có tậu được một chút.. thấy người ta hun trúc tươi qua khói. .. úi dzời cứ phải gọi là trúc cứng... màu vỏ vàng.. thơm phưng phức.....

 còn rót cát vào thì nó có ảnh hưởng tới màu trúc không anh... 

nó đắp một cái lò lớn bằng đất, bịt lò lại chỉ để những lỗ nhỏ ra thôi, rồi đốt  mấy thứ như rơm rạ cho khói nó hun. và cái cách họ hun có gì đó đặc biệt và khác thì phải, nên họ nổi tiếng với sản phẩm từ tre trúc hun khói đó. anh đang muốn qua đó tìm hiểu đây hehe.

tiền là giấy... ngoccuaanhoi2002
Top 25 Contributor
cầm sư cấp 3
mà anh bảo cho trúc lên than nướng á? hix... mô phật, mô phật.... cái than đấy có mà chẻ ra làm cây xiên thịt nướng.. :D :D

 

bán sáo  trúc, sáo nứa, tiêu trúc... liên hệ 01676244007 or yahoo vuthinhbn_91

 

Top 25 Contributor
cầm sư cấp 3
để thi xong em về quê hỏi xem cái ông bán trúc ông ấy làm kiểu gì... mà mấy cái gốc trúc em bảo ông ấy đào cho d=18mm thì ông ấy bảo thế thì nhó phải dày ( cả ngoài) lên tới 25mm --> ổn ko anh?

 

bán sáo  trúc, sáo nứa, tiêu trúc... liên hệ 01676244007 or yahoo vuthinhbn_91

 

Top 50 Contributor
cầm sư cấp 2
he he ngâm nước à ? hình như bác mhm kêu nó là "trật sách" rồi , nhưng em nghĩ anh giàu(tiêu sáo cả 1 mớ) thì ngâm nước trơn ống thổi cho đã rồi vài tuần về vườn cũng hông sao ,y như bọn đại gia nó xài điện thoại dổm TQ nhưng mấy tuần là nó đổi cái khác đó mà he he , không biết bác có vui lòng cho em "xài" cây bác quẳng đi không nữa :D ? he he , còn nướng sáo thì cũng ông ngoccuaanhoi bày ra đó ! , hơ trên lửa khi nào nổ lách tách lách tách ,xì hết nhựa là ok , rồi sau đó tiếng sáo hay , vang , nên trám lại bằng sơn PU là ok , nhưng đúng là "tiền nào của nấy" , cái gì cũng có cái giá của nó (nhanh hư hơn hichic) , bởi vậy em chơi sáo nhựa là chắc ăn , nó tiếng ít vang hơn nhưng đổi lại , dễ làm , dễ kiếm , dễ giữ , lâu lâu nó bẩn bẩn thì em vô đánh răng cho em và đánh luôn cho nó là ok he he .
Làm sao tìm được bóng gương xưa ? là sao làm sao tìm được mùi hương tà áo em thơm ? Trong xiêm y nào có gì hề ? mà ta hoài tiếc nhớ mông lung .....
Top 25 Contributor
cầm sư cấp 4
đọc lại đi chớ, mình đâu có bày cái cách nướng cho chảy nhựa đâu mờ. nhầm hàng rồi hehe. mình không khoái nướng sáo đâu á. nhà không có bếp thì lấy gì mà nướng chứ hihi. mà nhúng nước rùi thổi mình cũng không thấy nó nhanh hư lắm, trước mấy cây sáo chợ mình ngâm suốt, vẫn mấy năm không hỏng, bạn nó cướp hư chưa thì không biết.
tiền là giấy... ngoccuaanhoi2002
Top 50 Contributor
cầm sư cấp 2
uhm, em vẫn "trung thành" với cây sáo nhựa ,em vẫn tập khoét sáo mua mấy khúc hóp , chục lưỡi dao mổ rồi rảnh là hì hà hì hục , anh có cách trừ hao nào hiệu quả cho việc khoét lỗ định âm không , trong sách trịnh tuấn với cách làm sáo trên damsan mình có post em đọc nhưng cách xác định lỗ định âm vẫn chưa rõ ( chỗ cưa ông note si , khoét 1/2 cung lên note đô mà đường kính đô nhỏ hơn lòng ống (chỗ thoát note si)) , anh giảng lại cho em nghe !
Làm sao tìm được bóng gương xưa ? là sao làm sao tìm được mùi hương tà áo em thơm ? Trong xiêm y nào có gì hề ? mà ta hoài tiếc nhớ mông lung .....
Top 100 Contributor
cầm sư cấp 1
bác cuctimanngot nhầm hàng rồi, bài sáo than là của bác hoangtube mà, với lại trước khi thổi ng ta còn đem nước đổ vào lòng sáo cho tiếng mượt, vấn đề sáo nướng thì nghĩ sơ là em không tán thành, chỉ là nghĩ sơ qua thôi vì chưa thử vậy bao h nên chả biết thực hư ra răng.
*~*~*~* đạp tuyết tầm mai *~*~*~*
Top 50 Contributor
cầm sư cấp 2
aaaaaaaaa đúng là nhầm hàng rồi ,đúng là bác hoangtube , bác này hình như cũng cao tay lắm mà , phối hợp với bác lee kéo nhau đi nướng sáo không biết số phận ra sao rôi , bác này mình hay đọc nhầm là youtobe :D , còn cái vấn đề trừ hao ai biết chỉ thêm cho em tí !
Làm sao tìm được bóng gương xưa ? là sao làm sao tìm được mùi hương tà áo em thơm ? Trong xiêm y nào có gì hề ? mà ta hoài tiếc nhớ mông lung .....
Page 1 of 2 (23 items) 1 2 Next > | RSS
Copyright 2006 - 2011 by DamSan.Net
Powered by Community Server (Non-Commercial Edition), by Telligent Systems