Đam San .Net
Diễn đàn yêu âm nhạc và nhạc cụ dân tộc Việt Nam


Bạn đang truy cập vào diễn đàn cũ của Đamsan.Net. Diễn đàn này không nhận đăng kí thành viên mới cũng như bài viết mới kể từ ngày 11-02-2012.
BQT.

Sáo "than" tiếng nghe thế nào nhỉ ?

rated by 0 users
This post has 17 Replies | 3 Followers

Top 25 Contributor
cầm sư cấp 3
hoangtube Posted: 05-08-2008 22:58

Ặc, các bác sẽ bảo tui sỉ nhục quốc thể, sáo mà đem đốt thì còn gì là sáo nữa !

Nhưng có nhiều cách luyện sáo, trụn nước sôi, ngâm nước muối, đốt để uốn thẳng,... bỏ vào tủ lạnh...

Giờ tui nghĩ, sáo đem nướng cho nó sôi khô hết nhựa, nhựa sẽ kết dính sớ trúc, và khi bị khô cưỡng bức thế, sáo sẽ cứng hơn.

Và điều thật quan trọng, sáo sẽ bị nứt nhẹ trong cấu trúc gỗ vì gia nhiệt quá gấp và hãm nhiệt bằng cách bỏ xuống đất lạnh (luyện hỏa và hạ thổ)  

Chính những vết nứt rạn này, cộng với cấu trúc khô xoắn do nhiệt, tiếng sáo nghe rất chắc và hay, tiếng vang và rất ngọt !

Tui làm thử rồi, kết quả rất khả quan !

Khi nướng, ta sẽ thấy trong cây sáo có nước chãy ra và sôi lên, cứ kiên trì nướng lữa thấp, tới khi nào ko còn nước nữa là đem xuống đất lăn đều.

Ta sẽ nghe vài tiếng tách tách rất ư là ...thanh ! Đó là yếu tố tạo âm sắc.

Sợ bị có lỗ ko kín ? Sau đó đánh bóng lòng trong và phun 1 lớp PU là ngon lành !!!
 

Đạt được tuyệt đỉnh công phu: thổi sáo ko cần sáo!

[URL=http://www.facebook.com/karmalaw.net[/url]

Top 100 Contributor
cầm sư cấp 1
nghe cũng có lý, nhưng về lâu về dài có sợ từ những vết nứt này mà sáo toác ra không bác, với lại sáo sẽ bị ám màu => không đẹp (...xấu) . He, bao giờ có nhìu sáo thì em cũng sẽ thử còn bây giờ đang thời của để dành, lỡ cuộc thử nghiệm có gì sơ suất mà sáo lại từ vàng óng chuyển sang đen tuyền thì  lại ngồi tiếc hùi hụiWink
*~*~*~* đạp tuyết tầm mai *~*~*~*
Top 25 Contributor
cầm sư cấp 3
tớ chỉ sợ mỗi điều là khi thổi xong ng  ta tưởng mình đánh son đen!
tiêu trúc: nguồn đam mê bất tận
Top 25 Contributor
cầm sư cấp 3

saonhua:
tớ chỉ sợ mỗi điều là khi thổi xong ng  ta tưởng mình đánh son đen!

Bộ khùn hay sao mà nướng nó ra than nhỉ ? Nướng nó vàng lên là vừa tới rồi. Nói sáo "than" là tại vì một vài chỗ nó...hóa ra than thôi ! hehe

Trước khi phun PU hãy nướng, phun roài khó nướng lắm, vì nó có cháy ra than cũng chả xì ra chút nhựa nào ! 

Đạt được tuyệt đỉnh công phu: thổi sáo ko cần sáo!

[URL=http://www.facebook.com/karmalaw.net[/url]

Top 150 Contributor
cầm sư cấp 1

Cách nầy cũng dùng để uốn sáo cho thẳng - Cây trúc khi bị cong , có thể hơ cho nóng , bẻ cho ngay rồi ngâm vào nước lạnh liền ,,, thì trúc sẽ thẳng - Cách nầy , thì có vẻ thủ công nghệ - nhưng như vậy thì làm cho trúc thẳng

Top 50 Contributor
cầm sư cấp 2
hoangtube:

Ặc, các bác sẽ bảo tui sỉ nhục quốc thể, sáo mà đem đốt thì còn gì là sáo nữa !

Nhưng có nhiều cách luyện sáo, trụn nước sôi, ngâm nước muối, đốt để uốn thẳng,... bỏ vào tủ lạnh...

Giờ tui nghĩ, sáo đem nướng cho nó sôi khô hết nhựa, nhựa sẽ kết dính sớ trúc, và khi bị khô cưỡng bức thế, sáo sẽ cứng hơn.

Và điều thật quan trọng, sáo sẽ bị nứt nhẹ trong cấu trúc gỗ vì gia nhiệt quá gấp và hãm nhiệt bằng cách bỏ xuống đất lạnh (luyện hỏa và hạ thổ)  

Chính những vết nứt rạn này, cộng với cấu trúc khô xoắn do nhiệt, tiếng sáo nghe rất chắc và hay, tiếng vang và rất ngọt !

Tui làm thử rồi, kết quả rất khả quan !

Khi nướng, ta sẽ thấy trong cây sáo có nước chãy ra và sôi lên, cứ kiên trì nướng lữa thấp, tới khi nào ko còn nước nữa là đem xuống đất lăn đều.

Ta sẽ nghe vài tiếng tách tách rất ư là ...thanh ! Đó là yếu tố tạo âm sắc.

Sợ bị có lỗ ko kín ? Sau đó đánh bóng lòng trong và phun 1 lớp PU là ngon lành !!!
 

Ý của bác hoangtube cũng hay lắm các bác ạ ! Ngày xưa khi con người chưa tìm ra lửa thì chỉ ăn sống và khi có lửa rồi họ biết nướng thức ăn , và dần dần nấu , đun , xào …. Lần này phương pháp cũ lại được diễn ra trên cây sáo . Quả là một điều vô cùng thú vị .!

( Các cách đun ,nướng đã thử rồi , mai mốt xào nữa là càng hay . :D ) ( đùa thui nhé )

桃花影落飞神剑 碧海潮生按玉箫
Top 25 Contributor
cầm sư cấp 3

Tính ra là tui làm thiệt roài chứ đâu có nói chơi ! Tui làm dưa mắm, làm khô mặn cây sáo (ngâm muối), làm dưa chua (ngâm muối và nước chanh phơi nắng).

Rồi tui cũng luộc cây sáo rồi, và tui phát hiện là lấy nước sôi xối lên sáo hay hơn là ngâm vào nồi nấu ! Vì độ nóng lạnh bất thường khi xối nước sôi lên làm cây sáo có âm sắc hay hơn.

Giờ tui nướng cũng là bình thường thôi, tất cả vì âm nhạc mà.

Sắp tới tui nghiên cứu cách hầm, hầm nước và hầm khô (như hầm than vậy đó)

Vì tui ko có kiên nhẫn chờ 5-10 năm để có trúc khô, làm vài cây là tui mọc râu tới rốn roài. Nên tui cưỡng bức cho sáo nó già sớm.

.........

Báo cáo ace là tui cũng nưóng xong 1 cây tiêu. Tuy là ko làm nhẹ thổi hơn, nhưng lại làm cho cây tiêu nhẹ hơn, thổi vang hơn do nó vừa nhẹ vừa chắc. Âm sắc thì tuyệt vời !!!

Tui đang nghiên cứu cách nào nướng mà ko làm cháy trúc. Ai có cách gì chỉ tui với nhé, muôn lần đa tạ !!
 

 

Đạt được tuyệt đỉnh công phu: thổi sáo ko cần sáo!

[URL=http://www.facebook.com/karmalaw.net[/url]

Top 50 Contributor
cầm sư cấp 2

Bác thử cho cây trúc vào 1 cái ống sắt rồi đem nướng cây sắt đó đi . Nhiệt độ cũng truyền được tới cây trúc nhưng ngọn lửa không trực tiếp chạm vào trúc thì có lẽ nó không bị cháy . Bác thử nhé ! Cách này cũng gián tiếp uốn trúc thẳng ( tui nghĩ vậy nhưng hông biết nó ra sao , tui nghĩ rồi mà chưa làm thử )

桃花影落飞神剑 碧海潮生按玉箫
Top 10 Contributor
đại cầm sư cấp 1
lần trước, SaoNhua có nói đến việc dùng đèn khò để khò qua trúc, làm cho nhựa chảy ra bên trong trúc và làm kín mọi chổ, giử lại các chất khoán bên trong.... Còn bên ngòai thì làm cho nhựa chảy ra, và làm phía ngòai cây trúc bóng lên nhằm tăng tính thẩm mỷ.... Nhưng tui nghĩ, làm như thế thì không đều tòan bộ cây nên có ý quấn quanh nó một lớp giấy bạc hay một lọai kim lọai nào đó, nhưng làm vậy thì cũng tốn kém và tốn công nên tui nghĩ là mình nên rang nó. Lấy đất khô, bỏ vào chảo làm nóng đều lên rồi lùi cây trúc vào cát để làm nóng đều. Giống phương phám luyện thiết sa chưởng. Nếu phưong pháp này thành công thì mình có lọai sáo "thiết sa địch"
Not Ranked
tiểu cầm thủ

Lại liên tưởng đến cách làm kiếm (Katana) của người Nhật. Lưỡi dát 15 lớp thép; chỉ riêng mài thôi cũng phải dùng 13 loại đá; vỏ bao bằng gỗ thì bào bằng 36 loại bào....  Thế nên, một cây kiếm Nhật rèn mới theo cách truyền thống, đủ nghi lễ, có giá đến 500 ngàn USD. Làm gì cũng ráng làm đến tận thiện tận mỹ mới được.

Mà, ở đây có ai có bán tiêu không nhỉ ? Mình muốn mua một cây để  bắt đầu tự học. Một cây, không dài để có thể mang theo người cho tiện, vì mình thường phải đi xa. Âm thanh chuẩn. Vậy là được rồi, chắc chưa có phước phận tìm một cây tận thiện tận mỹ đâu. Ai có cho  mình xin cái tin qua hộp mail diễn đàn nhé.  Xin cám ơn nhiều nhé !
Top 25 Contributor
cầm sư cấp 3

Hôm nay HTB tui đại nghĩa diệt...tiêu, đốt luôn cây tiêu TQ "cùi bắp" duy nhất. Và kết quả là KHÔNG HỀ CÓ NHỰA CHÃY RA dù là đốt rất lâu.

Ngay cả cây sáo của MHM làm từ trúc rất già và nữa năm phơi gió, thì đốt 3 lần cũng thấy còn xì nước nhựa vàng nâu sôi ra ngoài. Ngay cả cây trúc cần câu, đốt cũng xì nhựa. Vậy mà cây tiêu đó ko còn chút nhựa !

Sau khi đốt xong kết quả còn bất ngờ hơn: là tui đã từng ngâm nước cây tiu ấy, nên nó tiếng nghe rất kỳ, giờ tui nướng bay mất nước, tiếng nghe ...hixhix....phê lắm ạh !

Hiện giờ có 3 cây tiêu làm mẫu: 1 cây ko hề đốt, 1 cây tiêu TQ đã quá già và quá cũ, 1 cây tiêu vừa đốt nhưng chưa có sạch nhựa, đốt hoài đen sì mà cũng cứ chãy nhựa ra...

..........

Tui nghĩ chắc là mình phải thử trên quy mô lớn, ko thể xài bếp ga nữa.

Cho vào ống sắt hay quấn nhôm nướng cũng là ý hay, nhưng tội cái là ko biết khi nào là vừa ? mà ko thể lấy ra thăm đc.

Nướng bằng cát thì hay đấy, nhưng lấy đâu ra chão cát thiệt lớn và lò lữa cũng nóng lắm đó.

HÔm nào nhóm mình tìm chỗ thử đi ?

Tui làm trên cây sáo rồi, rất khả thi.

Tại sao ko làm trên tiêu ??? 

Đạt được tuyệt đỉnh công phu: thổi sáo ko cần sáo!

[URL=http://www.facebook.com/karmalaw.net[/url]

Top 10 Contributor
đại cầm sư cấp 1

 

Có thể cây Tiêu Trung Quốc đó đã được luyện hết nhựa. 

Top 10 Contributor
đại cầm sư cấp 1
nướng......., nghe mà động phách kinh tâm, em định mang cây đèn khò xài bình ga nhỏ qua để chiến đấu với anh nha, anh em mình là vua phá hoại của damsan mà, hy vọng anh đừng sợ cháy nhà mà ngăn cản em nha.
Quy định của Damsan.net (trích yếu) - Gõ tiếng Việt có dấu. - Đăng bài đúng nơi quy định. - Tuyệt đối không được spam bài. - Đặt tiêu đề phù hợp với nội dung bài. - Sao chép, trích dẫn phải ghi rõ nguồn bài viết.
Top 50 Contributor
cầm sư cấp 2
hoangtube:

Hôm nay HTB tui đại nghĩa diệt...tiêu, đốt luôn cây tiêu TQ "cùi bắp" duy nhất. Và kết quả là KHÔNG HỀ CÓ NHỰA CHÃY RA dù là đốt rất lâu.

Ngay cả cây sáo của MHM làm từ trúc rất già và nữa năm phơi gió, thì đốt 3 lần cũng thấy còn xì nước nhựa vàng nâu sôi ra ngoài. Ngay cả cây trúc cần câu, đốt cũng xì nhựa. Vậy mà cây tiêu đó ko còn chút nhựa !

Sau khi đốt xong kết quả còn bất ngờ hơn: là tui đã từng ngâm nước cây tiu ấy, nên nó tiếng nghe rất kỳ, giờ tui nướng bay mất nước, tiếng nghe ...hixhix....phê lắm ạh !

Hiện giờ có 3 cây tiêu làm mẫu: 1 cây ko hề đốt, 1 cây tiêu TQ đã quá già và quá cũ, 1 cây tiêu vừa đốt nhưng chưa có sạch nhựa, đốt hoài đen sì mà cũng cứ chãy nhựa ra...

..........

Tui nghĩ chắc là mình phải thử trên quy mô lớn, ko thể xài bếp ga nữa.

Cho vào ống sắt hay quấn nhôm nướng cũng là ý hay, nhưng tội cái là ko biết khi nào là vừa ? mà ko thể lấy ra thăm đc.

Nướng bằng cát thì hay đấy, nhưng lấy đâu ra chão cát thiệt lớn và lò lữa cũng nóng lắm đó.

HÔm nào nhóm mình tìm chỗ thử đi ?

Tui làm trên cây sáo rồi, rất khả thi.

Tại sao ko làm trên tiêu ??? 

        +  Đối với cách đem trúc cho vào ống sắt : Bác hoangtube cũng là Kiến Trúc Sư thì chắc bác cũng biết cách thiết kế làm thế nào để chúng ta có thể lấy cái ống sắt ra thăm chừng mà không bị phỏng phải không ? ( Bên này , tui có 1 cái lò nướng có thể đo được nhiệt độ trong lò là bao nhiêu , tui nghĩ ở VN cũng có . Nhà bác nào có thử lien hệ để thử nghiệm xem bác nhé ) .

Các bác có nhớ truyện cổ : “Trí khôn của ta đây “ không ? Khi con cọp bị trói và bị đốt rồi , nó vùng chạy thoát và từ đó trên người nó mang những lằn đen tuyệt đẹp . Mình cũng có thể trang trí cho cây trúc theo kiểu này với nhiều ý tưởng mới lạ sẽ tạo thêm cho bề ngoài cây trúc trở  nên mới mẻ hơn .

        + Đối với cách đem bỏ vô chảo cát thì cũng dễ giải quyết . Bac hoangtube hãy đo kích thước của cây trúc sau đó đến chỗ hàn cửa sắt mà đặt hàng . ( Như cái hòm vậy . Kích thước chiều dài chỉ hơi dư ra so với cây trúc và chiều ngang thì cũng thế , chiều cao cũng vậy để các bác cho cát vào . Bác không cần dùng sắt mới để làm . nói với mấy người thợ dùng loại gần như không xài đến mà vẫn dùng được ấy . Tui nghĩ vậy sẽ tiết kiệm được tiền ( chẳng bao nhiêu cả ) .Về phần lò lửa bác co thể nghiên cứu cái lò giống như người ta hay rèn . Cũng khả thi lắm đó mà !

Coi bộ ở đây bàn luận cũng thú vị ra phết các bác hả ?

 

桃花影落飞神剑 碧海潮生按玉箫
Top 25 Contributor
cầm sư cấp 3

Lee lão đệ đừng mang đèn khò bình gaz qua làm giề, nhà tui có bình ga to đùng roài, cái lò ga ko nóng hơn đèn khò sao chứ ?

Nhà tui ko sợ lữa, vì cách chữa cháy q4 có 5phút đi bộ, nhưng....nhà tui chỉ làm bằng gỗ và giấy, nên trong 5 phút cháy sạch boong hết rồi còn đâu mà chữa chớ ! 

Cái tui cần là chất gì để bịt kín các vết nứt rạn cơ, keo convoi cũng tốt, nếu có bình phun PU thì tốt hơn. Nhà tui có khẩu trang rồi. 

Đạt được tuyệt đỉnh công phu: thổi sáo ko cần sáo!

[URL=http://www.facebook.com/karmalaw.net[/url]

Page 1 of 2 (18 items) 1 2 Next > | RSS
Copyright 2006 - 2011 by DamSan.Net
Powered by Community Server (Non-Commercial Edition), by Telligent Systems