Đam San .Net
Diễn đàn yêu âm nhạc và nhạc cụ dân tộc Việt Nam


Bạn đang truy cập vào diễn đàn cũ của Đamsan.Net. Diễn đàn này không nhận đăng kí thành viên mới cũng như bài viết mới kể từ ngày 11-02-2012.
BQT.

Cách luyện sáo màu trắng ngà

rated by 0 users
This post has 4 Replies | 0 Followers

Not Ranked
tiểu cầm thủ
simba_vn2210 Posted: 07-02-2009 22:31

Mình đọc sách của Nguyễn Đình Nghĩa, thấy có dạy cách luyện sáo, trong đó có đoạn như sau: ( xin lược trích nguyên văn)

"Còn một phương pháp luyện cho ống sáo Trúc có được màu trắng ngà rất đẹp: Đem cây sáo về hoặc một cây trúc chưa khoét lỗ, bạn đổ vào với nước hâm hẩm nóng trộn lẫn với nước chanh tươi vắt để độ nửa giờ bạn đổ ra hết và đem phơi nắng. Ống sáo của bạn sẽ trở thành màu trắng ngà thật đẹp."

Mình xin hỏi đã có ai làm theo cách này chưa, kết quả thế nào? Nếu có bạn nào đã từng luyện và có 1 cây màu trắng ngà như thế thì post hình cho mình xem với nha. Và mình hỏi thêm là luyện như vậy liệu có ảnh hưởng gì đến chất lượng của cây sáo ko?

Cám ơn các bạn nhiều.

Top 75 Contributor
cầm sư cấp 2

mình thì chưa làm với chanh nhưng đã từng thử với giấm.

mình làm với giấm màu vàng, không phải giấm trắng, cây trúc sau khi luộc có màu rất đẹp, khi khô lại chắc nữa. theo mình thì không ảnh hưởng gì tới chất lượng của cây sáo nhiều.

chúc bạn thành công !

 

Học thì phải hiểu Mà muốn hiểu thì phải hỏi Mà đã hỏi thì phải hiểu Còn không hiểu thì đừng hỏi !
Top 25 Contributor
cầm sư cấp 3
tui chả làm quái gì cả, nhưng chưa từng thấy cây tiêu sáo nào trắng hơn của tui, đơn giản vì tự nó đã trắng, khỏi cần luyện.hehe, luyện thì tui chỉ thấy MHM luyện cho nó đen thui thoi àh.
tiêu trúc: nguồn đam mê bất tận
Not Ranked
tiểu cầm thủ
thanhnhat123:

mình thì chưa làm với chanh nhưng đã từng thử với giấm.

mình làm với giấm màu vàng, không phải giấm trắng, cây trúc sau khi luộc có màu rất đẹp, khi khô lại chắc nữa. theo mình thì không ảnh hưởng gì tới chất lượng của cây sáo nhiều.

chúc bạn thành công !

 

Mong bạn thanhnhat123 nói rõ hơn tí, vì mình làm cách trong sách đã thất bại. Sáo vẫn y màu cũ, chứ không đổi gì cả.

Bạn nói "luộc" tức là sao? Bạn ngâm sáo vào nước sôi pha giấm àh?

Mình mới làm với chanh sáng nay, nước chỉ khoảng 60 - 70 độ thôi, thì thấy ko có hiện tượng gì hết.

Cám ơn bạn nhiều.

Top 75 Contributor
cầm sư cấp 2

trên thị trường có bán chủ yếu là loại giấm trắng, nhưng nhà em vì có một hủ giấm nuôi bằng đường vàng nên giấm có màu vàng.

em lấy giấm đó đun sôi lên và bắt đầu bỏ cây trúc vào nồi (thường là không vừa vì cây trúc rất dài) và dựng đứng cây trúc lên, lấy cái gì đó dài dài kẹp cây trúc lại cho thẳng đứng và lấy cái muỗng múc nước giấm đang sôi chế từ từ lên cây trúc, sẽ thấy có khói bốc lên, chỗ trúc bị cắt bị sủi bọt,.......

xong rồi để cho khô nước và đem phơi nắng khoảng chừng hai, ba ngày. cây trúc lúc này sẽ có màu vàng ngà rất đẹp.

chúc bạn thành công

Học thì phải hiểu Mà muốn hiểu thì phải hỏi Mà đã hỏi thì phải hiểu Còn không hiểu thì đừng hỏi !
Page 1 of 1 (5 items) | RSS
Copyright 2006 - 2011 by DamSan.Net
Powered by Community Server (Non-Commercial Edition), by Telligent Systems